Lễ hội Đền Quốc Mẫu Ninh Cường thường niên xuân Giáp Thìn 2024.
       Sáng ngày 15 tháng 2 năm 2024. Ban quản lý đi tích Đền Quốc Mẫu Ninh Cường tổ chức khai mạc lễ hội thường niên Xuân Giáp Thìn năm 2024. Về dự buổi lễ có Đồng chí Vũ Văn Phong - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịc HĐND thị trấn; Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Phó bí thư Đảng uỷ, chủ tịch UBND thị trấn; Đồng chí Phạm Văn Kiên - Uỷ viên Ban thường vụ Đảng uỷ, chủ tịch UBMTTQ; Đồng chí Nguyễn Văn Quyết - Uỷ viên Ban thường vụ Đảng uỷ, phó chủ tịch UBND thị trấn, trưởng ban quản lý di tích, trưởng ban lễ hội. Lễ hội còn được đón đoàn đại biểu là Lãnh đạo Đảng, chính quyền, UBMTTQ xã Trực Hùng, xã Trực Cường, xã Trực Thái cùng các ban ngành đoàn thể chính trị các xã, thị trấn, du khách thập phương và nhân dân.

Đền Quốc Mẫu Ninh Cường được toạ lạc tại Tổ dân phố Tân Ninh, thị trấn Ninh Cường, huyện Trực Ninh, Nam Định. Đây là một ngôi đền cổ to, đẹp nổi tiếng là linh thiêng được xây dựng sớm nhất ở đất Quần Anh xưa. Đền được xây dựng trên một mảnh đất rộng 13.670 mét vuông, địa thế thoáng mát, thuận tiện gần quốc lộ, trên bến dưới thuyền giao thông thủy bộ đi lại thuận lợi cho nhân dân đến đền cầu cúng, lễ bái, chiêm ngưỡng, tham quan vãn cảnh nhà đền.

Đền Quốc Mẫu Ninh Cường còn là một di tích lư giữ được số lượng di vật cổ đa dạng, phong phú về thể loại tiêu biểu như nhang án, đại tự, câu đối, tượng Thánh Mẫu, hạc đồng vv.... Đền Ninh Cường có niên đại cao, cổ kính lại có thành tích đóng góp cho hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc nên đã được nhà nước cấp tỉnh ra quyết định công nhận và cấp bằng di tích lịch sử văn hóa từ ngày 05 tháng 9 năm 2005. Đền Quốc Mẫu Ninh Cường có ba tòa chính gồm: Tiền đường chính giữa là nhang án cộng đồng, bên tả thờ bia tạc tên 366 các anh hùng liệt sỹ, bên hữu thờ tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới. Trung đường: Thờ bóng Tứ vị Thánh nương, khám tượng hai vị anh hùng dân tộc Trưng Trắc và Trưng Nhị, bên tả thờ quân bên hữu thờ thành hoàng. Hậu cung: thờ Thánh Mẫu nơi đây long đình đỉnh đồng, hạc đồng và nhiều hiện vật có giá trị khác…

Hàng năm cứ đến ngày mùng 5, mùng 6, mùng 7 tháng giêng( sau tết nguyên đán) nhân dân Ninh Cường cùng du khách thập phương có cả Việt kiều sinh sống ở nước ngoài về quê ăn tết, nô nức tập trung về đền dự lễ hội thường niên do cấp Uỷ đảng, chính quyền, ủy ban mặt trận tổ quốc cùng ban quản lý di tích lịch sử văn hóa đứng ra tổ chức lễ hội. Lễ hội thu hút được rất đông nhân dân cùng tới dự tham gia rước, dâng hương, tế lễ vào đền chiêm bái các thánh tham gia các trò chơi dân gian cổ vũ cho lễ hội, số lượng người về dự có đến hàng nghìn người. Lễ hội thực sự là một hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng tâm linh đặc sắc dân gian theo nghi thức cổ truyền dân tộc mà tổ tiên, ông cha truyền lại cho chúng ta, lễ hội còn thể hiện truyền thống “ uống nước nhớ nguồn” tôn vinh các thánh thần và những người có công với dân, với nước. Trong những năm gần đây Đền Quốc Mẫu nhận được nhiều tấm lòng hảo tâm từ các tập thể, các cá nhân trong và ngoài nước cũng như các đoàn hội và nhân dân trong tổng Ninh Cường tích cực phát tâm công đức tiền của, công sức lao động ủng hộ ban quản lý di tích trùng tu, tôn tạo sửa chữa xây dựng mới một số công trình, mua sắm đồ dùng phục vụ cho lễ hội, phục vụ sinh hoạt tín ngưỡng cho nhân dân.

Những hình ảnh lễ hội: